Kinh nghiệm bán hàng trên shopee mùa Tết (Phần 1) – DC UNI

Kinh nghiệm bán hàng trên shopee mùa Tết (Phần 1)

TRƯỚC KỲ NGHỈ TẾT

Lên kế hoạch trước đó 3 tháng cho từng sàn, chiến lược cho từng shop.

–         Tùy vào mô hình cũng như nguồn sản phẩm ae có mà lên kế hoạch, vì nhà mình làm đa sàn, đa shop, đa ngành nên khâu này cứ phải họp liên tục. Như bài trước mình chia sẻ đó, mục đích cuối vẫn là cách “đánh” và “ lợi nhuận”.

https://www.facebook.com/…/permalink/3513979368724302/

𝟏.  XU HƯỚNG, THỊ TRƯỜNG

–         Ngoài việc bán các mặt hàng quanh năm ra, thì những ngày lễ tết mùa vụ cũng là dịp cho ae khai thác. Mọi người vẫn hỏi mình bán gì thế – cuối năm vừa rồi mình bán khay mứt đó. Ừ thì trong năm khoe đơn bán hàng mùa vụ nhiều đơn là đúng, nhưng hết tết rồi họ mua khay mứt làm gì nữa, nên có đơn đâu mà khoe lắm. Thế nên để ra tết ko chết thì trước đó phải duy trì được vài mặt hàng, giữ lượng đơn ổn định. AE đánh hàng mùa vụ hoặc trends dễ đứt giữa đường, ngoài ko bán được hàng ra thì việc duy trì shop rất là quan trọng, thế nên ae sẽ thấy rất nhiều người bán hàng khác trong trường hợp hết hàng phải mua lại của đối thủ để trả hàng cho khách, hàng gần hết cũng ỉm chứ nhất định ko tắt link bán.

–         Thế mạnh của mình là sản xuất ngành gia dụng, mà sản xuất thì làm sao chạy theo xu hướng đa dạng mẫu mã được, chỉ có cách là đẩy sp của mình thành xu hướng thôi. Nên mình sẽ nghiên cứu thị trường xem năm nay ra mẫu gì, đối thủ ntn. Lấy mẫu đó làm “phễu”, kéo khách về shop.

VD: Khay mứt 2 tầng mình sản xuất năm rồi tung ra thị trường 6 vạn hộp, nhưng khay mứt làm “phễu” ko nổi 500 hộp ^^.

2. PHẦN TÍCH ĐỐI THỦ

Ae bán hàng thì lúc nào cũng nắm chắc ít nhất 2 thằng đối thủ rồi. Nên để đi đường dài mình thường phân tích xem “lực” của đối thủ đến đâu.

– Nguồn hàng của họ đến từ đâu: Sản xuất, nhập cont hay tiểu ngạch.

– Chất lượng sp (thường thì sẽ có nhiều loại)

– Giá đầu vào (Nếu check đươc thì sẽ đánh nhanh hơn, nếu đấu về giá mà đối thủ “bán lỗ” thì ko cầm cự được lâu)

– Lịch sử bán hàng (shop tham gia bán 3 năm nhưng sp mới bán đc 2 tháng thì ko đáng ngại).

– Lượng tồn kho.

– Khu vực

– Chương trình dành cho KH

– Các chương trình tham gia shopee (tham gia càng nhiều phí càng cao -> lợi nhuận giảm)

– CSKH

– Phản hồi của KH về sản phẩm.

Về phân khúc thị trường thì phải lên kế hoạch trước khi chọn sp rồi, nên nói cho oai vậy thôi chứ cùng 1 sp bán trên shopee mà bảo bán chênh hơn so với thị trường 100k thì khó lắm. Nên việc theo sát đối thủ là chuyện bt, nhưng đến 1 thời điểm ae làm chủ tình hình, thì lúc đó ko còn quan tâm đối thủ là ai, họ làm gì. Mà lúc này phải quay lại tối ưu cho shop, sản phẩm của mình, sáng tạo hơn –  tạo ra sự khác biệt mà chỉ mình mới có.

3. HÀNG HÓA, KHO VẬN

–         Sau nhiều năm bán hàng mình rút ra kinh nghiệm, cuối năm ko phải là lúc thu tiền mà là lúc phải bán đất để ôm hàng 😃. Tháng giêng là tháng ăn chơi nên sức mua ko hề giảm tí nào, ae đừng chủ quan nhé. TQ nghỉ tết dài, thêm dịch bệnh hàng hóa càng khan hiếm, kể cả có tiền nếu cân đối ko chuẩn, đặt hàng ko nhanh TQ cũng ko sản xuất kịp. Nên trước tết nhà e đã chuẩn bị vài cont hàng đủ để bán cho 2 tháng sau tết ko bị đứt quãng, chưa kể phải chuẩn bị nguyên liệu cho hàng sx VN.

–         AE bán buôn, kho dropship cũng phải tính toán tồn hàng cho đại lý lấy buôn.

4. NẮM RÕ LỊCH LÀM VIỆC CỦA VẬN CHUYỂN

–         2021 là năm đầu tiên shopee có chương trình “Bán Hàng Xuyên Tết” đặc  biệt những ngày này shopee có rất nhiều chương trình hấp dẫn cho seller nhưng thời gian quay lại làm quá sớm, với những shop lớn ko vận hành giao hàng đúng hạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến shop, shop nằm trong top blacklist thì xác định ko tham gia nổi chương trình gì luôn. Dù shopee có lịch làm việc tết nhưng cũng tùy vào mỗi đơn vị vận chuyển, tùy từng khu vực mà lên kế hoạch hợp lí. AE nên theo sát hỏi han các bạn của từng đơn vị vận chuyển đang lấy hàng tại khu vực nhà mình lịch của các bạn cụ thể ntn. Sẽ nhận hàng tại kho ngày nào? Nếu mang hàng ra bưu cục thì bưu cục làm việc đến ngày bn?

          –         Ngoài việc nắm được lịch lấy hàng của vận chuyển thì ae cũng phải nắm được lịch giao hàng. Như có bên lấy hàng trước 27 tết thì sẽ giao trước 29 tết. Thế nên mất công cày muộn rồi thì tội gì ko giao hàng đi luôn, cũng tránh đc tỉ lệ hủy hàng sau tết. Nên sẽ có 1 vài đơn vị ae phải bật ưu tiên nhé.

–         Yêu cầu các bạn kho phải nắm lịch rõ nhất, vì 1 xe hàng mà ko gửi được là xác định hoàn hàng. Ae thấy là 28 tết mình vẫn nhồi 5 xe hàng cho vận chuyển, vì khách cũng xác định rằng đặt hàng 27-28 tết thì làm sao mà nhận hàng trước tết đc, nên có bn đơn vẫn giải quyết cho đi hết, để khi quay lại làm việc bên vận chuyển sẽ phải giải quyết hết hàng trong kho trước rồi mới đi lấy hàng mới. Và sau tết tỉ lệ hoàn ko đáng kể. Nên ae cứ tự tin mà bung lụa nhé.

5. VẬN HÀNH CHO CÔNG TY ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SHOP

–         Ai cũng muốn nghỉ tết sớm, nhưng nghỉ chơi sớm vài ngày ra tết lấy gì sống. Ae nào nuôi tầm chục nhân viên cũng sẽ thấy có áp lực và trách nhiệm của mình phải lo cho đội ngũ ae nhân viên, nên kiểu gì cũng phải ép bản thân cố gắng làm. Nên theo lịch làm việc của shopee đvvc nghỉ sớm nhất 7/2 cũng là 26 tết rồi giờ bán tiếp hay là nghỉ? Nghỉ thì quay lại làm sớm cũng phải mùng 4 tết (sớm quá), thế nên ae cần phải sắp xếp và phân bổ công việc cho hợp lí. Cũng ko thể nào ép tất cả mọi ng làm đến 29 mới về nghỉ tết đc, còn có người ở xa, người còn mẹ già, con nhỏ nên nhà mình chia 50-50. Ai làm hết 28 thì cho nghỉ muộn hơn m8 quay lại. Ai nghỉ 26 tết thì m6 làm việc. Như vậy cả làng cùng vui và việc vẫn bon (được cái các em chán tết nên M6 khai xuân ko thiếu em nào 😃).

6. ĐĂNG KÝ CÁC CHƯƠNG TRÌNH CỦA SÀN

–         Theo kinh nghiệm 4 năm của mình và theo xu hướng mua hàng trên sàn, thì giáp tết là lúc hội ce cuồng mua hàng, tung bao nhiêu voucher cũng hết. Mua hàng thấy mã nào cũng áp, nhưng chẳng biết có được giảm hay ko, phí ship lên 100k vẫn nhận hàng. Nên đây là lúc ae phải tranh thủ tung thật nhiều mã voucher ra, cũng là lúc đẩy hàng tồn, các mặt hàng muốn thanh lí thu hồi vốn. Nên shopee có chương trình gì ae tham gia hết nhé. Cứ tham gia để ưu tiên hiển thị, kiếm traffic kéo về shop.

𝟳.  CÂN GIÁ

–         Năm nay ko hiểu sao lại rộ lên trò tắt ctkm của shop, điểu chỉnh cân nặng, tắt đơn vị vận chuyển…rồi bị shopee khóa-xóa, ẩn hiển thị sản phẩm. Trò này ko bao giờ mình chơi. Cùng với việc nhiều shop nghỉ bán, hết sản phẩm, phí sàn tăng đây lại là lúc mà ae cân nhắc nên phải làm gì ^^. Tất nhiên là tăng giá đồng loạt rồi 😃. Ngoài việc có lợi nhuận ở thời điểm này, nhưng ra tết còn phải duy trì, xu hướng m2 tết khách sẽ quay lại mua, thì đây mới là mấu chốt. Ae phải theo dõi đối thủ, có mấy đặc điểm để nhận định hết hàng: tắt quảng cáo, tắt kho, đơn bán ra trong tuần giảm, tăng giá, để chắc chắn gọi mua sỉ ko có hàng giao là hết hàng thật rồi. Nên chắc chắn ra tết còn lâu mới có hàng, nên ae tăng giá lên, cứ ỉm hàng mà bán, cả năm bán lỗ rồi thôi kéo lại 1 tháng tết chứ nhỉ? Bài toán về giá đau đầu lắm, ae mình cứ đàm đạo thêm.

 

🔻 Khóa học Shopee Ads thực chiến – Giảng viên Yến Trùm

Khóa đào tạo Shopee chuyên sâu là chương trình đào tạo giúp học viên và chủ doanh nghiệp có cái nhìn tường tận về lĩnh vực kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee. 

👉 Link chi tiết khóa học: www.shopee.edu.vn/sem

ĐĂNG KÝ NGAY VÀ CÙNG DC UNI BỨT PHÁ DOANH THU NHÉ

Trả lời