Nghịch Lý : trong tư duy Làm Chủ và Làm Thuê – DC UNI

Nghịch Lý : trong tư duy Làm Chủ và Làm Thuê

Chia sẻ của giảng viên Doãn Kỷ

– Rất nhiều anh chị em ( kể cả mình ) bị nhầm lẫn khái niệm giữa việc Chủ Sở Hữu trên pháp lý của doanh nghiệp , Người Lao Động và tư duy làm chủ – làm thuê từ đó cực nhiều nghịch lý xuất hiện .

Và đây là những cảm nhận cá nhân của mình trong quá trình đi tư vấn và đào tạo doanh nghiệp .

NGHỊCH LÝ 1 : – Mình quen nhiều anh chị em chủ shop . Hồi mới khởi nghiệp thì chăm chỉ học hành, năng nổ tham gia các chương trình đào tạo , thường xuyên gọi điện , chat và hỏi đáp với mình . Mỗi năm lại khoe mình có những thành tựu nhất định . Chúc mừng anh em . 

Mà càng thành công, điều tế nhị ở đây là các em bắt đầu thấy mình thiếu thời gian. Cảm thấy mình nên làm những việc quan trọng hơn. Bắt đầu than phiền là em bắt đầu bận, ko có thời gian để học nữa. Anh cho em gửi thằng ku X , con bé Y , thậm chí là Chồng hoặc Vợ em đi học thay em (??) 

OK! Mình ngây thơ – xong hoàn tiền chết mẹ luôn!

Cái insight ở đây là : Các bạn muốn người khác đi học thay bạn, về phải làm được việc cho bạn, phải dạy lại được cho bạn, củng cố hệ thống bạn xây dựng. Mong muốn này KO HỀ SAI .

Tuy nhiên : cái đứa đi học có quyết tâm học ko? Nó có muốn triển khai thứ bạn kỳ vọng không ? Ở đây là THÁI ĐỘ của nó có đồng nhất THÁI ĐỘ bạn hay ko?

Nó gây ra 3 trường hợp :

TRƯỜNG HỢP 1 : Mình có được một bà chị gửi đào tạo ông chồng . Hai anh em thống nhất lịch trình đào tạo – cafe gặp nhau hết việc này việc kia. Thậm chí ông gặp việc cần bên DM support mình cũng kết nối. Mỗi lần anh em gặp là gật gù tâm đắc . Đùng phát vợ yêu cầu hoàn tiền , lý do em thấy chồng em ko đem lại kết quả ? Trong khi ông chồng thì vẫn hì hì em chạy Tiktok đang ngon bảo em học thì em học thôi. Em thấy anh support tốt mà, hôm nào đi uống bia tiếp ?

TRƯỜNG HỢP 2 : Có cậu bạn gửi cậu em đi học . Mỗi lần đi học ko mang giấy bút gì , bảo ghi lại ko ghi . Bảo em nhớ rồi, anh cứ dạy đi . Chán chê 1 tuần sau về bảo : thằng đấy dạy như lol ý anh ạ . Phí tiền, thôi anh cứ để em đi làm công nhân ?

TRƯỜNG HỢP 3 : phổ biến nhất .

Sếp ko muốn đi học : cho tiền nhân sự đi học . Nhân sự đi học được thổi tư duy triệu phú. Vì sao mày ko giàu để lo cho bố mẹ mày mà lại đi lo cho thằng sếp mày ? Thế là nhân sự đi học về lầm lầm lì lì rủ mẹ 1/2 công ty nghỉ. Bảo sếp nó vô tình – anh em theo tôi lập đế chế mới của riêng mình .

 Thế là cả 3 trường hợp trên ông Chủ doanh nghiệp đều bỏ tiền ra mua bực tức, mua uất ức về mình và đều chửi cái thằng thầy đào tạo như cục cit hết . Tất cả mình đều kể trên câu chuyện có thật. Và đây là tâm lý chung của tất cả Chủ Doanh Nghiệp . 

Đáng ra , bạn phải cầm tiền tự đầu tư cho bản thân bạn. Miễn là bạn cất được thói Kiêu Ngạo đi. Bạn đi học tư duy , bạn đi học quy trình , bạn đi học bí mật kinh doanh của người khác và về vẽ ra đường lối – chỉ con đường sáng cho anh em trong doanh nghiệp đi theo bạn . Vì họ hai mắt tối mờ, điểm mù tư duy họ lớn . KHÔNG AI làm thay được bạn, vì họ ko đứng ở vị trí của bạn nên ko hiểu được phương châm kinh doanh của bạn . Họ chỉ nhìn vào vi' tiền của bạn .

Khi họ nhìn vào ví tiền của bạn . Bạn mới là người làm thuê cho họ . Vì họ ko làm gì ngoài việc nhìn chằm chằm vào ví của bạn .

NGHICH LÝ 2: Nhân sự đi làm bắt ông chủ phải làm thuê cho mình và đôi bên đều vui vẻ 

( Nếu anh em thấy ok thì bình lựng và bổ quả sẻ để viết tiếp ) ….

 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC SẮP DIỄN RA TẠI HỌC VIỆN THỰC CHIẾN DC UNI

🔻 Khóa học Shopee Ads thực chiến – Giảng viên Yến Trùm

Khóa đào tạo Shopee chuyên sâu là chương trình đào tạo giúp học viên và chủ doanh nghiệp có cái nhìn tường tận về lĩnh vực kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee. 

👉 Link chi tiết khóa học: www.shopee.edu.vn/sem  

 

🔻 Khóa học nguồn hàng và sản phẩm Trung Quốc – Giảng viên Dũng Tàu:

Khóa đào tạo nguồn hàng Trung Quốc là chương trình đào tạo cung cấp cho học viên tư duy tìm kiếm nguồn hàng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Với phương châm “Products is King”, khóa đào tạo nguồn hàng Trung Quốc là bước đệm quan trọng cho tất cả các học viên mới bắt đầu vào con đường kinh doanh sản phẩm hàng Trung Quốc.

👉 Link chi tiết khóa học: https://www.oem.edu.vn/ 

 

🔻 Khóa học Practical Facebook Ads – Giảng viên Donnie Chu và Giảng viên Doãn Kỷ: Chương trình đào tạo PFA là chương trình đào tạo quảng cáo Facebook thực dụng nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Chương trình sẽ cung cấp cho học viên đầy đủ và chi tiết về các phương thức chạy quảng cáo trên nền tảng Facebook, bao gồm: 

  • Chiến thuật chạy quảng cáo thực dungj
  • Tư duy tối ưu White Hat
  • Tư duy tối ưu Grey Hat
  • Lách hệ thống để bán hàng VPCS

👉 Link chi tiết khóa học: http://info.dc.edu.vn/pfa 

 

🔻 Khóa học Tiktok Mastermind – Giảng viên Dương Việt Tiến:

Chương trình đào tạo Tiktok Mastermind là chương trình đào tạo Advertising trên Tiktok hàng đầu tại Việt Nam. Tham gia chương trình Tiktok Mastermind học viên sẽ được cung cấp đầy đủ bộ quy trình và công cụ để có thể xây dựng một kênh bán hàng hiệu quả trên mạng xã hội Tiktok.

👉 Link chi tiết khóa học: https://info.dc.edu.vn/tem 

ĐĂNG KÝ NGAY VÀ CÙNG DC UNI BỨT PHÁ DOANH THU NHÉ

 

 

Trả lời