Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh – DC UNI

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng

Việc nghiên cứu đối thủ là một phần cực kì quan trọng khi bạn bắt tay vào kinh doanh. Bạn chỉ không cần nghiên cứu đối thủ khi bạn là người duy nhất trên thị trường bán sản phẩm đó (phân phối độc quyền). Thật ra điều này cực kỳ hiếm xảy ra bởi kể cả khi bạn phân phối sản phẩm độc quyền thì bạn vẫn sẽ có những sản phẩm thay thế được sản phẩm của bạn (trong kinh doanh người ta gọi đó là sản phẩm thay thế – sản phẩm mà khách hàng có thể lựa chọn thay vì lựa chọn sử dụng sản phẩm của bạn. Ví dụ thịt bò – thịt gà là 2 sản phẩm thay thế của nhau. Giả sử bạn bán thịt gà và trên thị trường mình bạn bán nhưng thay vì mua thịt gà độc quyền của bạn, khách hàng lựa chọn ăn thịt bò => bạn không bán được thịt gà) 

Tóm lại, nghiên cứu đối thủ là một việc cực kỳ quan trọng trong kinh doanh bởi vậy nên các cụ đã có câu “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” là vì thế. 

Vậy làm sao để nghiên cứu đối thủ hiệu quả, cùng tham khảo các bước sau nhé:

1. HIỂU RÕ SẢN PHẨM MÌNH ĐANG BÁN

Bạn phải là hiểu rõ sản phẩm mình đang bán, hiểu rõ nguyên liệu, cách tạo ra sản phẩm, sản phẩm sử dụng như thế nào, làm sao để sử dụng sản phẩm hiệu quả,… Chỉ khi bạn hiểu rõ sản phẩm mình đang bán là như thế nào thì bạn mới có thể bán nó và khiến khách hàng tin tưởng sản phẩm của bạn chứ. 

Ngoài ra, việc hiểu rõ sản phẩm của mình cũng giúp bạn nắm được điểm mạnh điểm yếu của mình từ đó sẽ có cái nhìn tổng quan hơn khi bắt tay vào nghiên cứu đối thủ. 

2. TÌM RA CÁC ĐỐI THỦ CỦA MÌNH

Khi nắm rõ được sản phẩm của mình rồi thì bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được những từ khóa liên quan đến sản phẩm mà bạn đang bán. Những từ khóa đó sẽ giúp bạn tìm kiếm được những cửa hàng, công ty hay doanh nghiệp đang bán những sản phẩm giống như bạn (đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp). Sau khi đã tìm kiếm được list những đối thủ cạnh tranh của mình rồi bạn bắt đầu lọc ra những cửa hàng đang bán sản phẩm cùng phân khúc với bạn. Ví dụ bạn bán sản phẩm ví nam giá rẻ giá từ 100k – 350k thì bạn sẽ lọc ra những shop cũng đang bán ví nam mức giá đó với bạn => đây sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn. 

Trong bước này bạn sẽ tìm ra ít nhất 5 shop tốt nhất, 5 shop bình thường và bắt tay vào nghiên cứu những shop đó hoạt động như thế nào. 

3. NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ:

Khi đã có trong tay danh sách các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình rồi bạn bắt đầu vào công đoạn quan trọng nhất đó là xem đối thủ đang làm gì. Có một vài gợi ý cho bạn khi bạn nghiên cứu đối thủ:

– Xem đối thủ bán mặt hàng gì, mẫu mã như thế nào, mức giá bao nhiêu.

– Xem cách đối thủ Marketing, các chiến dịch Marketing của đối thủ được diễn ra như thế nào, họ hay đăng bài vào khung giờ nào, họ chạy quảng cáo ra làm sao, … 

– Ai là người sẵn sàng chi tiền để mua các sản phẩm của đối thủ (Chân dung khách hàng của đối thủ)

– Đối thủ đang tìm kiếm khách hàng mục tiêu ở đâu và họ có những chiến thuật bán hàng như thế nào. 

– Mình có thể học hỏi được những gì từ họ. 

4. NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH

Sau khi đã nghiên cứu rõ đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có 1 cái nhìn tổng quan về thị trường ngành hàng bạn đang kinh doanh. Từ đó giúp bạn nhận ra được những điểm mà đối thủ đang làm tốt hơn bạn, những điểm mà bạn đang làm tốt hơn đối thủ và rồi rút ra được những thứ mà bạn có thể thay đổi và cải thiện để bán được nhiều đơn hàng hơn. 

Trên đây là bài viết về việc nghiên cứu đối thủ, hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nhớ theo dõi website của DC UNI và cập nhật những tin tức mới nhất nhé. 

 

Trả lời