Những phí bán hàng trên shopee – DC UNI

Những phí bán hàng trên shopee

Hiện nay, Shopee không còn là cái tên quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là người kinh doanh online hay những newbie đang tập tành khởi nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người bán vẫn còn thắc mắc rằng  bán hàng trên Shopee có mất phí không và phí bán hàng trên Shopee là như nào hay cách gửi hàng trên Shopee như nào cho chính xác đến tay người tiêu dùng sẽ được bật mí ngay sau đây.

BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE CÓ MẤT PHÍ KHÔNG?

Shopee là một kênh bán hàng online rất hiệu quả, bán hàng trên Shopee trước thời điểm 01/04/2019 hoàn toàn miễn phí đăng ký, phí duy trì, hoa hồng. Tuy nhiên sau thời điểm này, Shopee áp dụng chính sách khá chặt chẽ thu phí người bán cụ thể, 3 loại phí mà Shopee đang thu đó chính là Phí thanh toán, phí cố định, phí dịch vụ.

1.PHÍ THANH TOÁN

Phí thanh toán là một khoản phí dành cho người bán khi họ có một đơn hàng thành công trên Shopee. Loại phí này chỉ áp dụng cho những đơn hàng đã được giao tận tay đến người mua, không tính những đơn bị hủy hay yêu cầu trả hàng.

Cụ thể: 

– Với thẻ tín dụng, ghi nợ, trả góp bằng thẻ tín dụng, thanh toán khi nhận hàng, thẻ ATM nội địa, ví Airpay thì mức phí người mua chịu bán phải chịu là 2%.

– Ví shopee thì mức phí người bán không cần phải chịu.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng, phí thanh toán được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua, nó bao gồm tiền sản phẩm, phí vận chuyển sau khi đã được áp dụng khuyến mãi.

2. PHÍ CỐ ĐỊNH

Phí cố định là một loại phí bán hàng trên Shopee, là phần trăm hoa hồng trích từ đơn hàng đã được giao dịch thành công và không tính sản phẩm bị hủy, bị trả hàng hay hoàn tiền của Shopee Mall, phí chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Cách tính chi phí cố định rất đơn giản:

Phí cố định chưa bao gồm 10% VAT = Tổng giá trị đơn hàng x tỷ lệ phần trăm phí cố định.

Mỗi ngành nghề, sản phẩm sẽ có một tỷ lệ phần trăm chi phí cố định khác nhau, để biết được tỷ lệ phần trăm phí cố định là bao nhiêu thì bạn cần liên hệ với nhân viên của Shopee để nắm rõ chi tiết.

Phí dịch vụ

Phí này được áp dụng cho người bán tham gia gói miễn phí vận chuyển Freeship Extra. Cũng như hai loại phí trên, phí dịch vụ cũng là một trong những phí bán hàng trên Shopee, phí dịch được trừ trực tiếp trên những đơn hàng thành công không tính những đơn hủy, trả hàng, hoàn tiền trước khi được chuyển tiền vào ví Shopee của người bán.

Cách tính phí dịch vụ: Phí dịch vụ được tính bằng 5% đã bao gồm VAT giá bán tối đa 10k trên một sản phẩm đối với shop thường. Còn những shop Mall thì sẽ được chịu phí thấp hơn nhiều lần.

3. NGƯỜI BÁN NÊN LÀM GÌ VỚI MỨC THU PHÍ CỦA SHOPEE

Việc Shopee thu phí người bán là một điều dễ hiểu và mức phí cũng là một con số dễ chấp nhận đối với các shop. Thay vì chúng ta tốn tiền để làm website, thuê mặt bằng thì chỉ cần phải trả một khoản rất nhỏ cho Shopee để bán được hàng.

Việc tăng giá bán khi shopee thu phí đều được nhiều shop áp dụng. Thực tế thì mức phí tăng thêm này không đáng kể với những mặt hàng có giá trị thấp như đồ ăn, quần áo, giày dép. Nhưng cách thu thêm 2% phí này gặp khá nhiều rủi ro.

Bạn nên tham khảo 2 cách làm này:

– Thứ nhất: Nếu Shop bạn mới, bạn nên tăng sản phẩm từ 40 đến 50% giá gốc nhưng cần tạo mã giảm giá, voucher xuống gần bằng giá nhập sau khi đã trừ hết chi phí.

– Thứ hai: Nếu bạn kinh doanh lâu năm thì không có cách nào khác ngoài việc đăng sản phẩm mới và tạo thêm 1 shop khác song song.

 

🔻 Khóa học Shopee Ads thực chiến – Giảng viên Yến Trùm

Khóa đào tạo Shopee chuyên sâu là chương trình đào tạo giúp học viên và chủ doanh nghiệp có cái nhìn tường tận về lĩnh vực kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee. 

👉 Link chi tiết khóa học: www.shopee.edu.vn/sem

ĐĂNG KÝ NGAY VÀ CÙNG DC UNI BỨT PHÁ DOANH THU NHÉ

Trả lời