Shop in shop trade marketing – Các hoạt động marketing bán lẻ theo mô hình tối ưu chi phí giai đoạn hậu covid – DC UNI

Shop in shop trade marketing – Các hoạt động marketing bán lẻ theo mô hình tối ưu chi phí giai đoạn hậu covid

Trong giai đoạn hậu Covid, việc tiêu tốn quá nhiều chi phí vào thuê mặt bằng bán lẻ mà hiệu quả bán hàng thấp khiến cho mô hình Shop-In-Shop (SIS) trở nên ưu việt hơn bao giờ hết. Cùng với đó, sự phát triển đa dạng của các giải pháp bán lẻ định hướng khách hàng và hành trình khách hàng (nằm chung trong khái niệm Customer Experience) cũng làm cho các nhà bán lẻ sẽ gia tăng được Lợi nhuận thông qua sự tăng trưởng về Tần suất mua hàng (Order Frequency) và Giá trị đơn hàng (Order Value).
Với cách tiếp cận tuy cơ bản mà mới mẻ như vậy, Trade Marketing đang dần trở thành trọng tâm đầu tư của các doanh nghiệp – đối với nhiều ngành hàng, ước tính Trade Marketing sẽ chiếm hơn 50% ngân sách dành cho Marketing & Communications.
Để làm tốt hoạt động Trade Marketing trong mô hình bán lẻ SIS này, nhà bán lẻ chỉ cần thực hiện 2 công tác Chuyển đổi sau:
1.  CHUYỂN ĐỔI POS (POINT OF SALES) THÀNH POP (POINT OF PURCHASE)
Khác biệt lớn nhất giữa POS và POP là sự tập trung không hướng vào việc “KHOE” sản phẩm mà tập trung vào việc “THU HÚT” sự quan tâm của Khách hàng: một sản phẩm chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của người mua. Do đó yếu tố quan trọng hàng đầu trong cách thức trưng bày là dễ nhìn và tạo sự khác biệt, áp dụng chữ A(ttention) đầu tiên của công thức AIDA.
Khu trưng bày sản phẩm theo mô hình SIS cần có diện tích không gian trưng bày tối thiểu 1m2 – 5m2 -15m2 tùy theo diện tích cửa hàng và chọn vị trí theo nguyên tắc “bàn tay trái” – bên trái cửa ra vào hoặc bên trái quầy thu ngân. Cho dù sản phẩm có bắt mắt như thế nào nhưng nếu để khu trưng bày sai vị trí, sản phẩm cũng không có khả năng được nhìn thấy.
Vị trí đặt các sản phẩm HERO – sản phẩm của một thương hiệu thuộc dạng bán chạy nhất, trong khu vực trưng bày lý tưởng là ngang tầm mắt người tiêu dùng, khoảng 15-30 độ theo hướng nhìn xuống hoặc kệ thứ ba tính từ dưới lên hoặc kệ đầu và cuối mỗi khu vực trưng bày. Sau khi bị thu hút bởi sản phẩm HERO, người mua sẽ tự động tìm kiếm những sản phẩm ở tận trên đỉnh hoặc dưới đáy của quầy hàng nếu phát sinh thêm nhu cầu.
2. CHUYỂN ĐỔI SHOPPER BEHAVIOR – HÀNH VI NGƯỜI MUA THÀNH CONSUMER EXPERIENCE – TRẢI NGHIỆM NGƯỜI TIÊU DÙNG
Người mua hàng (Shopper) sẽ có hành vi rất khác biệt so với người tiêu dùng cuối cùng (Consumer), và gần như phần lớn quyết định của họ bị tác động bởi các yếu tố tại điểm bán. Thấu hiểu Consumer là cả một quá trình tâm lý học hành vi. Trải nghiệm Người dùng (Consumer Experience), từ đó, cũng sẽ thay đổi tùy vào từng đối tượng người dùng khác nhau.
Consumer khi tham gia vào quá trình mua hàng được phân thành 8 loại, có hành vi và mục đích khác nhau bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân ở từng trường hợp mua sắm.
– Keeper: người xem mua sắm là nghĩa vụ thiêng liêng cho gia đình và luôn muốn tối thiểu hóa chi phí bỏ ra.
Đây có lẽ là hình ảnh gần nhất với các quảng cáo chúng ta hay xem, trong đó (phần nhiều là) người mẹ đi siêu thị cầm từng món đồ lên xem xét thật lâu và vui vẻ rạng rỡ khi chọn được sản phẩm tốt cho gia đình.
Các loại khuyến mãi như “mua 1 tặng 1”/”tăng khối lượng”, với cùng số tiền nhưng có được nhiều sản phẩm/lợi ích sẽ được loại keeper này rất chào đón.
– Quartermaster: cũng là người đi mua sắm cho toàn bộ gia đình như keeper nhưng thiên về nghĩa vụ hơn nên chỉ mua những gì tiện nhất.
– Banker: chọn những gì tốt nhất với số tiền chấp nhận được (không phải rẻ nhất). Loại shopper này sẽ không “phá rào” sử dụng những sản phẩm ở phân khúc cao hơn.
– Seeker: tìm kiếm những mặt hàng mới lạ và thú vị.
– Desperate: chỉ mua vài món đồ mình đang có nhu cầu và không quan tâm bất kì điều gì khác, kể cả giá cả và khuyến mãi.
– Reluctant: ngán ngẩm việc mua sắm & nhờ người khác đi siêu thị giúp (hình thái này chưa xuất hiện nhiều).
– Bargain hunter: tay săn giá cừ khôi, yêu thích khuyến mãi.
– Courier: ghi sổ tất cả và mua sắm như một chiếc máy.
Trích dẫn từ : anh Nguyễn Huy Minh – Sea Group

🔻 Khóa học Shopee Ads thực chiến – Giảng viên Yến Trùm

Khóa đào tạo Shopee chuyên sâu là chương trình đào tạo giúp học viên và chủ doanh nghiệp có cái nhìn tường tận về lĩnh vực kinh doanh trên sàn thương mại điện tử Shopee. 

👉 Link chi tiết khóa học: www.shopee.edu.vn/sem  

🔻 Khóa học nguồn hàng và sản phẩm Trung Quốc – Giảng viên Dũng Tàu:

Khóa đào tạo nguồn hàng Trung Quốc là chương trình đào tạo cung cấp cho học viên tư duy tìm kiếm nguồn hàng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Với phương châm “Products is King”, khóa đào tạo nguồn hàng Trung Quốc là bước đệm quan trọng cho tất cả các học viên mới bắt đầu vào con đường kinh doanh sản phẩm hàng Trung Quốc.

👉 Link chi tiết khóa học: https://www.oem.edu.vn/ 

🔻 Khóa học Practical Facebook Ads – Giảng viên Donnie Chu và Giảng viên Doãn Kỷ: Chương trình đào tạo PFA là chương trình đào tạo quảng cáo Facebook thực dụng nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại. Chương trình sẽ cung cấp cho học viên đầy đủ và chi tiết về các phương thức chạy quảng cáo trên nền tảng Facebook, bao gồm: 

  • Chiến thuật chạy quảng cáo thực dungj
  • Tư duy tối ưu White Hat
  • Tư duy tối ưu Grey Hat
  • Lách hệ thống để bán hàng VPCS

👉 Link chi tiết khóa học: http://info.dc.edu.vn/pfa 

 

🔻 Khóa học Tiktok Mastermind – Giảng viên Dương Việt Tiến:

Chương trình đào tạo Tiktok Mastermind là chương trình đào tạo Advertising trên Tiktok hàng đầu tại Việt Nam. Tham gia chương trình Tiktok Mastermind học viên sẽ được cung cấp đầy đủ bộ quy trình và công cụ để có thể xây dựng một kênh bán hàng hiệu quả trên mạng xã hội Tiktok.

👉 Link chi tiết khóa học: https://info.dc.edu.vn/tem 

ĐĂNG KÝ NGAY VÀ CÙNG DC UNI BỨT PHÁ DOANH THU NHÉ

Trả lời